Mạnh mẽ, nam tính như âm nhạc của Trần Lập

Mạnh mẽ, nam tính như âm nhạc của Trần Lập

phununews.tv - Chuyên trang chia sẻ về phụ nữ, bí quyết làm đẹp, giữ gìn hạnh phúc gia đình, tâm sự thầm kín, mẹ và bé.
Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor

Rock là giai điệu của phái mạnh. Rock là âm thanh của của sự rắn rỏi, mạnh mẽ. Rock không cần phải gào rú. Đó chính là thông điệp trong âm nhạc của Trần Lập và Bức Tường.

Tuấn Hùng, tay guitar của Bức Tường từng nói: “Trần Lập là một người đàn ông rất mạnh mẽ và quyết đoán, là người anh em, là người khiến tôi có niềm tin vào những ước mơ trong cuộc sống”. Qua mỗi sáng tác, người nghe nhạc có thể ngấm được tư tưởng mạnh mẽ và nhiệt thành của thủ lĩnh Bức Tường.

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor

Rock xuyên màn đêm

Rock xuyên màn đêm không chỉ là ca khúc thành công thuộc hàng bậc nhất của Bức Tường mà còn của rock Việt. Bài hát, như chính ý nghĩa của nó – sống thật hiên ngang – đã truyền cảm hứng cho không ít thanh niên Việt Nam. Trần Lập làm đã gọi dậy được chất rock, chất mạnh mẽ trong mỗi con người.

Hầu hết các bài hát trong đĩa nhạc đầu tay của Bức Tường, Tâm hồn của đá đều hay và ấn tượng. Một đĩa nhạc vừa đại chúng, nhưng vẫn mang những thông điệp mới mẻ về cái tôi. Rock xuyên màn đêm mang đến hình ảnh một người đàn ông sống hiên ngang, không gục ngã dù sóng gió có thể ập đến bất cứ lúc nào. Lời bài hát có phần lên gân nhưng đó là tuyên ngôn của những người đang trưởng thành và hào sảng trước khó khăn của cuộc sống.

Tâm hồn của đá

Bên cạnh ca khúc Rock xuyên màn đêm, bài hát Tâm hồn của đá trong album đầu tay của Bức Tường cũng chứa thông điệp rất nam tính. Đối với cuộc sống hiện nay, sự vô cảm, chủ nghĩa cái tôi phát triển tiêu cực, bài hát của Trần Lập lại càng giống như một liều thuốc cần thiết để tưới tắm lại tâm hồn đã cằn cỗi của những người đang sống thực dụng trong xã hội.

Tếng bass như nhảy múa, giọng hát mạnh mẽ và đàn ông của Trần Lập khiến không ít khán giả phải đôi khi phải giật mình. “Đừng sống giống như hòn đá, giống như hòn đá. Sống không một tình yêu. Sống chỉ biết thân mình”. Tâm hồn của đá là một ca khúc đẹp, đẹp từ cách hình tượng ví von cho đến những lớp lang ý nghĩa về cách nhìn cuộc sống nhân văn của nó.

Ngày hôm qua

Tình yêu cũng là một chủ đề xuất hiện thường xuyên trong các sáng tác của Trần Lập và Bức Tường. Tình yêu của một người đàn ông được bộc lộ khi rộn ràng, thành thực có khi lại là khoảnh khắc nhận ra được điều thiêng liêng về sự nương tựa nhau. Đó là “tình yêu đó xin gọi tên bông hồng thủy tinh” (Bông hồng thuy tinh) hay “khi anh vấp ngã, mắt em luôn dịu êm” (Mắt đen).

Ngày hôm qua có thể không phải là bài hát riêng về tình yêu nhưng cách yêu của người đàn ông trong ca khúc này thực sự lay động người nghe nhạc. Đó là cảm thức trở về bên cạnh người phụ nữ, đó là tình yêu vượt qua những bão giông; là tình yêu đã trao trong hơi thở vẫn ấm. Trân Lập hát đầy say mê “Hạt mưa buông trong đôi mắt em, và anh đã uống trên môi. Ngàn con sóng vỗ là muôn ước mơ đợi chờ”.

Trở về

Trần Lập là một biker, một phượt thủ thích rong chơi. Tác giả Yo Le đã từng chấp bút cuốn tự truyện về hình tượng thủ lĩnh Bức Tường trong cuốn sách Rong chơi. Cuộc sống của anh phong phú như chính bài hát mà anh viết ra. Những hình ảnh xuất hiện trong các sáng tác bao giờ cũng hiện lên hào sảng và thú vị. Tuy vậy, Trần Lập xác tín một điều, đi là để trở về.

Trong ca khúc Trở về, thủ lĩnh bức Tường khiến cho khán giả xúc động ở ý nghĩa chân thực của những chuyến đi dài. Ở đó, người đàn ông “để hôm qua sau lưng, cất bước quay trở về”, để “bữa tối ấm áp bên mẹ già và ly trà thơm bên bạn bè”. Trần Lập nhắc nhớ một cách nhẹ nhàng về gia đình, về mái ấp – nơi nương náu của tâm hồn sau những chuyến đi dài cả trong công việc hay những chuyến rong chơi.

Những chuyến đi dài

Khi bài viết này xuất bản, Trần Lập đã có một chuyến đi dài khác khỏi cõi tạm nhân gian. Tuy vậy, bài hát Những chuyến đi dài sẽ vẫn mãi vang lên trong những người yêu nhạc, đặc biêt là fan của Trần Lập và Bức Tường. Có lẽ với Trần Lập, cuộc sống là một hành trình đầy đam mê, chỉ những người dám nhiệt thành mới cảm nhận được vẻ đẹp trọn vẹn của nó.

Bài hát đậm chất đàn ông dám nghĩ dám làm, dám mơ ước và thực hiện ước mơ của mình. Những chuyến đi dài với chất rock mạnh mẽ, giọng hát nam tính của Trần Lập như một thứ “nước tăng lực” dành cho tất cả mọi người đang còn sống. Nếu ai chưa khởi hành một chuyến đi đầy thú vị và không hối tiếc như anh, có lẽ, họ nên bắt đầu từ chính lúc này.

Theo Zing

Comments

Bình Luận

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor