Chuyên gia chia sẻ bài tập NẰM SẤP đơn giản giúp bé...

Chuyên gia chia sẻ bài tập NẰM SẤP đơn giản giúp bé sơ sinh PHÁT TRIỂN 10 bộ phận, cải thiện cả VẬN ĐỘNG và TRÍ NÃO

phununews.tv - Chuyên trang chia sẻ về phụ nữ, bí quyết làm đẹp, giữ gìn hạnh phúc gia đình, tâm sự thầm kín, mẹ và bé.
Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor

Tập cho trẻ sơ sinh nằm úp vài giờ trong ngày theo các động tác nhất định giúp phát triển toàn bộ các bộ phận trên cơ thể trẻ rất tốt.

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor
Gần đây, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ đưa ra những hướng dẫn về lợi ích liên quan đến phát triển các cơ quan khi cho bé nằm úp một vài dịp trong ngày. Những hướng dẫn này giúp cha mẹ hiểu và dễ dàng thực hành những hoạt động này cùng trẻ nhằm giúp trẻ đạt được những lợi cho phát triển cả vận động và trí não.

chuyen gia mach bai tap nam up giup phat trien 10 bo phan co the tre so sinh - 1

Việc rèn luyện cho trẻ nằm úp trong khoảng thời gian nhất định đem lại nhiều lợi ích. (Ảnh minh họa)

Khi nào có thể tập cho bé nằm úp và thời gian bao lâu?

Theo Viện Phát Triển Vận Động Nhi Khoa của Mỹ:

Trẻ từ 15 ngày tuổi có thể làm quen 1 vài dịp trong ngày.

– Bé dưới 3 tháng: vài phút/lần, ngày 3-4 lần.

– Bé từ 3 tháng trở lên: ngày ít nhất là 1 giờ nằm tư thế này.

Thời gian nào bé nên được tập nằm úp?

Khi bé thức, vui vẻ và hào hứng.

Lưu ý: KHÔNG CHO BÉ nằm sấp bụng khi bé ngủ.

Những hoạt động đi cùng giúp thời gian nằm úp của bé đạt được nhiều lợi ích

Thực tế, có đến 10 bộ phận được tập luyện và phát triển khi bé nằm úp. Những bộ phận đó là: Cổ, đầu, lưng, cánh tay, bàn tay, hông, bụng, chân, mắt và cấu trúc bên trong não bộ.

chuyen gia mach bai tap nam up giup phat trien 10 bo phan co the tre so sinh - 2

Dưới đây là hướng dẫn về những bài tập hỗ trợ mà cha mẹ có thể làm khi bé nằm úp. Mỗi ngày cha mẹ dành thời gian cho bé nằm úp và gia tăng các hoạt động tương tác nhằm tập trung phát triển 4 bộ phận là được khuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Một quy trình mẫu hướng dẫn dành cho cha mẹ:

Ngày 1: Não bộ – cổ – mắt- cánh tay

Ngày 2: Não bộ – đầu – lưng – bàn tay

Ngày 3: Não bộ – chân – bụng – hông

Ngày 4 : vận động tự do

Ngày 5 quay lại ngày 1 và bắt đầu lại từ đầu.

Bạn có thể tham khảo những bài tập này như 1 hoạt động vui chơi cùng trẻ khi nằm sấp, hoạt động nên duy trì đến khi bé 12 tháng tuổi (nếu được) để đạt được những hiệu quả phát triển tốt nhất.

NGÀY 1:

Bạn nên đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh bé. Tìm một không gian yên tĩnh trong phòng ngủ

Hoạt động giúp phát triển Não bộ – cổ – mắt- cánh tay:

Bước 1: Bạn có thể dùng tay vò 1 tờ giấy để tạo tiếng động ở 1 bên tai phải của bé, quan sát sự chú ý của trẻ đặc biệt là mắt, khuyến khích bé sử dụng cổ để cố nhìn và quan sát. Bạn di chuyển bàn tay đến gần tai bé hơn để bé tiếp tục sử dụng mắt và cổ cho hoạt động này.

chuyen gia mach bai tap nam up giup phat trien 10 bo phan co the tre so sinh - 3

Ngày 1 tập Não bộ – cổ – mắt- cánh tay. (Ảnh minh họa)

Bước 2: Bạn di chuyển tay vẫn vò giấy tạo tiếng động vào trước mặt và sang tai trái. Lúc này trẻ sẽ sử dụng cánh tay để cố nâng phần trên cơ thể hoặc ít nhất trẻ sẽ cố đẩy khuỷu tay về trước.

Bước 3: Bạn có thể nâng cao bài tập bằng cách vò tờ ni-lông bóng, lắc lục lạc hoặc 1 con thú có tiếng động và 3 màu xanh, đỏ và vàng. Việc nâng cao sẽ thay đổi cường độ chú ý cũng như việc phát triển cấu trúc bên trong của não bộ.

NGÀY 2:

Bạn nên đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh bé. Tìm một không gian yên tĩnh trong phòng ngủ.

Hoạt động giúp phát triển Não bộ – đầu – lưng – bàn tay: Bạn có thể chuẩn bị 1 chiếc hộp giấy nhỏ, dễ dàng mở ra đóng lại với 1 trái banh nhỏ có tiếng động khi di chuyển. Ban đầu, khi bé còn nhỏ, bạn chỉ đơn giản làm những thao tác sau: Bạn lắc trái banh tạo tiếng động và từ từ mở hộp bỏ vào trong. Bạn đẩy chiếc hộp đến gần bàn tay của bé, khuyến khích bé chạm hoặc cầm lấy nó. Lặp lại những bước này trong thời gian nằm sấp cùng bé.

Khi bé sử dụng cánh tay để nâng phần thân trên tốt hơn, lúc này trẻ có thể có 1 tay tự do để khám phá chiếc hộp đầy hứng thú của mẹ, hoạt động này sẽ giúp bé phối hợp cả đầu, lưng và bàn tay trong việc mở. Bạn nên để trái banh vào lòng bàn tay bé và khuyến khích bé bỏ lại vào hộp. Cấu trúc bên trong não bộ của trẻ cũng phát triển vì sẽ phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề là mở hộp và nhận thức sự khác nhau về âm thanh từ đâu phát ra.

Nâng cao: Bạn có thể tăng số lượng hộp thành 2, hoặc thay trái banh bằng 1 con thú bóp kêu để tăng kĩ năng sử dụng các ngón tay. Một kĩ năng khó hơn là trẻ có thêm 1 thử thách để giải quyết vấn đề mở hộp, điều này bạn có thể dùng 1 chiếc hộp có nút bấm.

chuyen gia mach bai tap nam up giup phat trien 10 bo phan co the tre so sinh - 4

Ngày 2 tập Não bộ – đầu – lưng – bàn tay (Ảnh minh họa)

NGÀY 3:

Bạn nên đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh bé. Tìm một không gian yên tĩnh trong phòng ngủ.

Hoạt động giúp phát triển Não bộ – chân – bụng – hông: Khi bé nằm sấp, bạn có thể dùng 2 tay đặt phần dưới để bế bé lên hỏng mặt đất vài cm để bé có cơ hội sử dụng cơ hông, bụng và chân, sau đó bạn nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống lại.

Để nâng cao kỹ năng phát triển cấu trúc của não bộ, bạn có thể làm động tác này trước 1 tấm gương lớn để bé có thể nhìn thấy bản thân bé trong gương và cả khuôn mặt của mẹ. Bạn hãy luôn cười để bé học được nhiều điều thú vị hơn nhé.

Nâng cao bài tập này, bằng cách cho bé cầm 1 món gì đó, như 1 cái lục lạc hoặc 1 chiếc vòng khi bạn nâng bé lên.

Bài viết được chia sẻ bởi chuyên gia Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc)

Theo Khám phá

Xem thêm: Bộ y tế thông báo: Từ tháng 1/2018, trẻ sơ sinh đến 5 tuổi bắt buộc PHẢI TIÊM đủ 10 loại vắc xin này

Thông tư 38/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định 10 bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng gồm: Viêm gan virus B, bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B, bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, rubella.

Tất cả trẻ tiêm 10 vắc xin này đều được miễn phí do nhà nước chi trả. Có 2 vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho trẻ sơ sinh là vắc xin viêm gan virus B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao trong vòng 1 tháng đầu sau sinh.

Từ tháng 1/2018, trẻ sơ sinh đến 5 tuổi bắt buộc phải tiêm đủ 10 loại vắc xin - Ảnh 1.
Bệnh lao nằm trong danh sách 10 bệnh truyền nhiễm cần tiêm chủng trong năm 2018.

Danh mục bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại thông tư mới này đã giảm đi 2 bệnh (bệnh thương hàn và bệnh tả) so với trước. Đồng thời bổ sung bệnh rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, và được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Bộ Y tế khuyến cáo nếu chưa tiêm chủng đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thông tư mới ban hành còn quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch. 8 loại bệnh bắt buộc gồm: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại.

Từ tháng 1/2018, trẻ sơ sinh đến 5 tuổi bắt buộc phải tiêm đủ 10 loại vắc xin - Ảnh 2.
Danh sách mới đã giảm 13 bệnh.

So với quy định cũ, danh sách đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch đã giảm 13 bệnh gồm: cúm, lao, quai bị, sởi, sốt vàng, thương hàn, thuỷ đậu, tiêu chảy do Rotavirus, uốn ván, viêm gan virus A, viêm gan virus B, viêm màng não do não mô cầu…

Danh mục này sẽ được Bộ Y tế cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Tin, ảnh: Hoàng Lê / Theo Trí Thức Trẻ

Comments

Bình Luận

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor