8 THỜI ĐIỂM khám thai giúp mẹ SÀNG LỌC DỊ TẬT thai...

8 THỜI ĐIỂM khám thai giúp mẹ SÀNG LỌC DỊ TẬT thai nhi, mẹ đừng bỏ qua CỘT MỐC nào nhé, nhất là cột mốc số 3!

phununews.tv - Chuyên trang chia sẻ về phụ nữ, bí quyết làm đẹp, giữ gìn hạnh phúc gia đình, tâm sự thầm kín, mẹ và bé.
Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor

Mình mang thai lần đầu nên không có nhiều kinh nghiệm cho lắm, làm gì cũng cứ sợ mình sơ sót, con chịu thiệt thòi các mẹ ạ! Ngay cả chuyện khám thai cũng vậy đó! Đi khám mà hoang mang, chỉ biết lần theo lịch khám của bác chứ mông lung không biết phải khám thai trong thai kỳ bao nhiêu lần, khám vào những thời điểm nào là quan trọng nhất.

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor
Sau lần đầu tiên khám hụt ngày, mình hỏi bác sĩ của mình lịch khám thai trong thai kỳ thì mới được bác cho hay thêm cái này thấy thích lắm. Em sẵn đây chia sẻ cùng các mẹ để biết thêm nha! Tổng cộng trong thai kỳ, số lần khám ở mỗi người mỗi khác vì có thể mẹ mắc một số vấn đề nào đó hoặc xuất huyết, đau bụng bất thường thì phải khám đột xuất. Tuy nhiên, chung quy lại cho những trường hợp bình thường thì có 8 lần khám thai quan trọng này:
Lần khám đầu tiên: Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch

Mục đích của lần khám thai này là để kiểm tra xem trứng thụ tinh có vào trong buồng tử cung không hay là nằm ngoài tử cung. Ngoài ra tuần này mẹ cũng có thể biết được cả tuổi thai và nghe được tim thai nữa đó! Nếu trong khoảng từ 5 – 6 tuần, bác sĩ có bảo mẹ chưa nghe tim thai thì cũng đừng bấn loạn lên nha! Bình thường thôi! Đợi thêm 1-2 tuần nữa nghe tim thai cũng không muộn!
Sở dĩ nói tuần này mẹ có thể nghe bác sĩ tính tuổi thai là vì bác í dựa vào ngày đầu kỳ kinh cuối. Nếu mẹ không biết ngày đó là ngày nào để thông báo cho bác sĩ thì bác í sẽ dùng đến phương pháp khác đó là siêu âm thai. Nhưng tốt nhất muốn biết các chỉ số thai chính xác từ 11 – 12 tuần mẹ nên siêu âm lại.
Trong lần khám thai này, mẹ sẽ được bác kê đơn thuốc phù hợp với tình hình sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong thời điểm hiện tại. Theo như kinh nghiệm của em thì trong toa thuốc không bao giờ thiếu Axit folic và sắt.
Lần khám thứ 2: Thai khoảng 7 – 8 tuần
Lúc này mẹ nghe tim thai rõ lắm rồi nha! Nếu chưa nghe tức là thai có vấn đề và bác sĩ sẽ báo cho mẹ biết. Ngoài tim thai, mẹ sẽ được đo kích thước túi ối, chiều dài phôi. Những kiểm tra này nhằm xác định mức độ phát triển tương xứng của thai nhi so với tuổi thai. Ngoài ra, mẹ còn được khám lâm sàng: đo cân nặng, đo huyết áp, kiểm tra mức độ nghén và dựa vào đó để bác sĩ kê đơn thuốc bổ sung phù hợp cho mẹ.

Lần khám thứ 3: Thai khoảng 12-13 tuần

Trong thai kỳ, đây là cột mốc rất quan trọng mà mẹ cần phải đi khám thai vì đây là lúc thích hợp nhất để sàng lọc dị tật bẩm sinh thông qua chỉ số đo độ mờ da gáy. Nếu chỉ số đo được cao hơn so với mức chuẩn, thai nhi có thể được chẩn đoán nguy cơ hội chứng Down do nhiễm sắc thể gây ra. Tuổi mẹ càng lớn, từ 35 tuổi trở lên thì nguy cơ này sẽ càng cao. Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%. Nếu mẹ để qua 14 tuần mới tầm soát dị tật này thì các chỉ số đo được đã không còn giá trị nữa nhé! Để chính xác hơn, mẹ có thể làm thêm xét nghiệm Double test.
Nếu chọn siêu âm 4 chiều trong giai đoạn này có thể phát hiện thêm về bất thường hình thái thai nhi: dị dạng cấu trúc các chi, các tạng trong cơ thể, cột sống bất thường….
Ngoài sàng lọc dị tật thai, mẹ sẽ được xét nghiệm máu, thử nước tiểu và khám lâm sàng như: cân nặng, đo huyết áp trong lần khám thai này.

Lần khám thứ 4: Thai nhi được khoảng 14-17 tuần

Lần khám này khá quan trọng vì các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán dị dạng nhiễm sắc thể của thai thông qua xét nghiệm sàng lọc Triple test. Vậy triple test này là gì các mẹ đã biết chưa?
Triple tức là bộ 3 xét nghiệm tầm soát có dùng đến mẫu máu của mẹ với mục đích phát hiện ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Trong đó bao gồm rối loạn chất là AFP (một loại protein do thai nhi sản xuất), hCG (nội tiết tố thai kỳ) và Estriol (nội tiết tố estrogen do nhau và thai sản xuất). Cái này không phải là chẩn đoán tình trạng thai đâu nha các mẹ! Mà nó chỉ cho biết thai có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể hay không thôi. Nếu có nghi ngờ sau khi kết quả cho biết, bác sĩ mới đề cập đến chuyện làm thêm các xét nghiệm khác nữa.

Lần khám thứ 5: Thai nhi 21-23 tuần
Sau cột mốc quan trọng đầu tiên, đây chính là cột mốc quan trọng thứ hai trong việc khám thai. Tất cả những bất thường về hình thái thai như sứt môi, hở hàm ếch, bất thường bên ngoài ở các cơ quan, các chi, đều có thể tìm thấy trong giai đoạn này, đặc biệt là những bất thường liên quan đến tim và sự phát triển của khung xương. Nếu phát hiện sớm trong giai đoạn này, thai nhi sẽ được can thiệp kịp thời để tránh những nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra.
Tất nhiên mẹ sẽ được tiếp tục làm những xét nghiệm cần thiết trong giai đoạn này gồm: xét nghiệm viêm gan B, xét nghiệm yếu tố Rh, xác định nhóm máu, xét nghiệm máu thông thường, xét nghiệm máu kiểm tra HIV, xét nghiệm nước tiểu, đo lượng đạm trong nước tiểu….
Nếu đã tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván chưa đủ 5 năm thì mẹ không cần phải tiêm thêm nữa. Nếu chưa từng được tiêm phòng uốn ván thì đây cũng là lúc mẹ phải tiêm 2 mũi uốn ván quan trọng: mũi 1 cách mũi 2 ít nhất 1 tháng và trước sinh tối thiểu 15 ngày. Tốt nhất, để thuốc tác dụng tối ưu nên tiêm từ tháng thứ 5 hoặc 6.

Lần khám thứ 6: Thai nhi 28 – 30 tuần
Sau khoảng 4 tuần kể từ lần khám thai thứ 6, mẹ sẽ được bác sĩ cho lịch khám vào lần kế tiếp. Lần khám này với mục đích theo dõi sự phát triển của thai nhi với các chỉ số thai thông thường. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về những tuần kế tiếp của thai kỳ như chuyện sinh hoạt vợ chồng, đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ… mẹ đều có thể hỏi tường tận trong lần khám thai này.
Lần khám thứ 7: Thai nhi 31- 32 tuần

Đến tuần thứ 32, cột mốc phát triển quan trọng thứ 3 trong thai kỳ, mẹ nên siêu âm một lần nữa bằng kỹ thuật siêu âm màu 4 chiều. Mục đích của lần siêu âm này để xác định về những dị tật bên trong của thai nhi như bất thường mạch máu, động mạch não, động mạch tử cung hoặc theo dõi doppler động mạch rốn. Tất nhiên, tầm soát lúc này đã không thể can thiệp được nữa ngoài việc chọn những phương án dự phòng. Ngoài ra, mẹ còn phải biết thêm về vị trí ngôi thai, mức độ phát triển của thai… để chọn bệnh viện và bác sĩ đỡ đẻ phù hợp.
Lần khám thứ 8: Thai nhi 35 – 36 tuần

Trước khi cận ngày sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra rất kỹ lưỡng số lần thai máy, trọng lượng thai, chiều dài thai, tình trạng nước ối và dây rốn… Hiện nay dù phòng khám tư hay bệnh viện đều làm Non-stress test, tức đo chuyển động thai bằng một cái máy Mornitor sản khoa để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Sau tuần này, cứ mỗi tuần đều đặn mẹ đều phải đi khám để ngừa bất trắc khi sinh với các dấu hiệu đau bụng, ra máu, thai máy nhanh chậm và độ mở tử cung. Mẹ chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đón con chào đời chưa nào!
Muốn biết cụ thể trong mỗi lần khám thai cần làm những gì, uống những loại thuốc nào, mẹ có thể tham khảo thêm lịch khám thai tóm lược này nhé!
Lần 1: Tuần thứ 5
– Khám thai, kiểm tra nội tiết
– Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung)
– Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Lần 2: Tuần thứ 8
– Khám thai, kiểm tra nội tiết
– Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai)
– Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Lần 3: Tuần thứ 12
– Khám thai, kiểm tra nội tiết
– Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
– Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Lần 4: Tuần thứ 16
– Khám thai, kiểm tra nội tiết
– Siêu âm 2D
– Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)
– Uống canxi, sắt và magie B6
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
– Xét nghiệm máu (Tripple test)
Lần 5: Tuần thứ 20
– Khám thai, kiểm tra nội tiết
– Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
– Siêu âm 2D
– Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Lần 6: Tuần thứ 22
– Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)
– Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
Lần 7: Tuần thứ 26
– Khám thai, kiểm tra nội tiết
– Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)
– Siêu âm 2D
– Uống thuốc canxi, sắt, magie B6
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng
Lần 8: Tuần thứ 30
– Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh
– Khám thai, siêu âm 2D
– Làm thủ tục đăng ký đẻ
– Tiêm phòng uốn ván (AT1)
– Uống canxi, sắt
– Uống vi chất dinh dưỡng
– Xét nghiệm máu, thử tiểu
Lần 9: Tuần thứ 32
– Khám thai
– Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)
– Thử tiểu
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Lần 10: Tuần thứ 34
– Khám thai, thử nước tiểu, siêu âm
– Tiêm phòng uốn ván (AT2)
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt
Lần 11, 12, 13, 14, 15: Tương ứng các tuần thứ 36, 37, 38, 39, 40
– Khám thai, thử nước tiểu, siêu âm
– Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Theo webaby

Xem thêm: 8 món ăn vặt cực tốt cho bà bầu buổi tối, mẹ da trắng dáng đẹp, thai nhi bổ não, khỏe mạnh tăng ký ầm ầm

Hồi đi học em được gắn mác “gái ngoan” vì rất hiếm khi bắt gặp ăn vặt, lê la hàng quán. Lấy chồng về cũng vẫn vậy, cơm ăn ngày 3 bữa, người khỏe phây phây, da trắng dáng đẹp sòn sòn. Đùng một cái ông chồng cho dính bầu, kể từ cái ngày định mệnh ấy, thói quen của em thay đổi ngoắt 180 độ.

Nếu như bình thường ngủ sớm dậy sớm, siêng tập gym, ăn uống đúng giờ đúng giấc thì nay lười biếng kinh khủng, đêm nào cũng trằn trọc gần sáng mới vào giấc, đến lết sang nhà chị hàng xóm chơi còn lười chứ huống gì là đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng. Riêng khoản ăn uống thì ôi thôi, bạ đâu ăn đó, đụng cái gì cũng chén tới tấp, nhất là ban đêm thích ăn vặt cực kỳ.

Nhiều lúc khổ tâm lắm các mẹ ạ, đang yên đang lành bỗng chốc biến thành con dở hơi. Chồng em kêu tại nghén nên vậy đó, khuyến khích em thích làm gì làm, thích ăn gì ăn để con trong bụng khỏe mạnh, lớn nhanh.

Theo em tìm hiểu được thì bà bầu ăn đêm là điều hết sức bình thường, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều tác hại nếu mẹ ăn sai cách. Cụ thể trong 40 tuần bầu bí, mẹ thường có cảm giác thèm ăn khuya do đói bụng hoặc do ốm nghén gây ra. Vì ban ngày mẹ mệt mỏi, chán ăn, không ăn được nhiều nên ban đêm bụng đói cồn cào, cộng với phần dinh dưỡng đã chuyển hết cho bào thai nên mẹ dễ bị đói đến mức rã ruột.

493x335_Boots_baby_development_week21

Thai nhi càng lớn, nhu cầu về dinh dưỡng càng tăng khiến mẹ ăn đêm nhiều hơn. Mẹ nên chọn lựa ăn những món tốt cho bà bầu vào buổi tối để cung cấp đủ dưỡng chất cho con, không bị khó ngủ, không gây thừa cân tích mỡ. Thường thường mẹ chỉ nên bổ sung 300 calo buổi tối thông qua các món ăn nhẹ để ngủ ngon, thai phát triển não và tăng cân nhanh chóng. Dưới đây là 8 món ăn vặt cực tốt cho bà bầu vào buổi tối, cá nhân em cũng ăn y chang vậy và thấy con yêu phát triển tốt mỗi lần đi khám định kỳ.

1/ Sữa chua

Trung bình 100g sữa chua chứa khoảng 100 kcal, 3,1-5,3g chất đạm, 2,3-2,6g chất béo, 14-15g chất bột. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp Na, K, phốt pho, vitamin D… Mẹ bầu ăn sữa chua sẽ giúp tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt, cung cấp canxi cho thai nhi hình thành và phát triển xương, tăng sức đề kháng, tốt cho tim mạch, đẹp da đẹp dáng.
Buổi tối, mẹ nên ăn 1 hộp sữa chua sau khi ăn cơm tầm 1 tiếng đồng hồ để các lợi khuẩn tiêu hóa thức ăn, mẹ đi ngủ vừa không bị “nặng bụng” mà vừa đỡ bị đói, thai hấp thu được dinh dưỡng tối ưu. Mẹ nào đã thừa cân hoặc bị tiểu đường thì có thể ăn sữa chua không được.

thanhpham2-1493798342474

2/ Trứng gà luộc chấm muối tiêu

Trứng gà giàu protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi vì mỗi tế bào của thai nhi đều cấu thành và phát triển bởi các protein. Trứng gà còn giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin A, D, B2, B6, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi… Bà bầu ăn trứng gà còn giúp thai nhi phát triển não vì nó chứa các axit béo omega-3 và choline. Ăn trứng gà còn điều chỉnh nồng độ cholesterol cho cơ thể và giúp thai nhi tăng cân cực tốt.

Cách ăn trứng gà bổ dưỡng và lành mạnh nhất là đem luộc chấm muối tiêu, vừa tiện mà lại không dùng đến dầu mỡ, chất dinh dưỡng ít bị hao hụt. Và nhớ là không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn từ 1 (nếu trứng to) đến 2 (nếu trứng bé) mà thôi.

tr%E1%BB%A9ng

3/ Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô (loại không tẩm đường hoặc có tẩm nhưng khá ít) là món ăn vặt thần thánh bà bầu nên chọn ăn vào buổi tối. Nó giàu chất xơ, sắt, vitamin và khoáng chất… Mẹ có thể nhâm nhi mỗi khi thấy buồn miệng, nhớ là không nên ăn những loại có quá nhiều đường và chế biến không đảm bảo vệ sinh là được.

nho-say-kho

4/ Chè đậu

Mỗi loại đậu đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Theo y học cổ truyền lẫn hiện đại thì đậu chứa nhiều dinh dưỡng, an thai rất tốt. Mẹ có thể chọn món chè đậu để làm món ăn vặt mỗi tối. Nếu có thể, mẹ nên nhờ người nhà tự nấu, khi ăn cho thêm tí xíu nước cốt dừa cho thơm, một ít đường và ít đá để không ảnh hưởng đến sức khỏe (vì bà bầu không nên ăn quá nhiều đường và ăn đồ quá lạnh buổi tối).

ch%C3%A81

5/ Trái cây dằm

Tương tự như món chè đậu, trái cây dằm cũng là một sự lựa chọn thông minh dành cho mẹ nào vừa muốn ăn vặt vừa muốn bổ thai. Trái cây giàu vitamin, thơm ngọt, chất dinh dưỡng dễ hấp thụ vào máu nên chuyển thẳng đến cho thai. Đây cũng là món cực lành tính đối với sức khỏe, giúp mẹ dù mang thai vẫn khỏe đẹp, thon gọn bất ngờ.

fruit-salad-desktop-wallpaper_866789779

6/ Thịt gà luộc

Thịt gà giàu protein, sắt, canxi, photpho, các loại vitamin A, D, E, B1, B2 và axit nicotic. Mẹ bầu ăn nhiều thịt gà có tác dụng giảm phù nề, an thai, bổ sung dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị suy nhược, xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, cảm cúm, sốt,… Thịt gà có ưu điểm nữa là ít chất béo, không khiến mẹ tăng cân nhiều. Khi mua thịt gà, mẹ nên chọn gà ta (có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gà công nghiệp). Và nên nhớ rằng buổi tối mẹ chỉ nên chọn món gà luộc để không gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

photo

7/ Sữa nóng

Nếu lười ăn, mẹ có thể uống tạm một cốc sữa nóng để cung cấp nhanh chóng lượng dinh dưỡng cơ thể và thai nhi cần. Đồng thời, nó sẽ giúp cơ thể mẹ thư thái, máu lưu thông, chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

sua1

8/ Ngô

Ngoài các món trên, ngô cũng là món ăn vặt giúp mẹ giải tỏa cơn đói đêm, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển mà lại ít chất béo, không gây hại cho sức khỏe, thích hợp ăn buổi tối. Mẹ có thể ăn 1 bắp ngô luộc, 1 hộp ngô xào tép, xôi ngô hoặc uống 1 cốc sữa ngô cũng rất ngon.

Untitled-collage-65

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn vặt vào buổi tối:

-Không nên tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt vào buổi tối.

-Không nên ăn vặt ban đêm bằng những món quá chua, quá lạnh, quá cay, chứa nhiều chất béo, đường và tinh bột để không ảnh hưởng đến bào thai, không bị tăng cân, khó ngủ.

-Bữa ăn chính buổi tối nên bắt đầu lúc 18-19 giờ và ăn vặt thì nên ăn xong trước 9 giờ tối để có thời gian đi ngủ sớm.

-Để hạn chế cơn đói ban đêm, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày thành 3 bữa chính, 2 bữa phụ. Mỗi bữa cách nhau từ 3-4 tiếng đồng hồ để lượng đường huyết của mẹ ổn định. Và trước khi ngủ có thể ăn vặt, ăn nhẹ để tránh bị đói, tránh buồn nôn, ợ nóng, hạ huyết áp.

-Thay vì ăn đêm, mẹ nên đầu tư sao cho bữa sáng của mình thật đầy đủ dinh dưỡng vì bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất.
Theo WTT

Comments

Bình Luận

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor