20 bức ảnh chỉ nhìn thôi đã thấy đau đớn về ca...

20 bức ảnh chỉ nhìn thôi đã thấy đau đớn về ca sinh mổ, đừng chồng nào bảo vợ không biết đẻ con nữa nhé!

phununews.tv - Chuyên trang chia sẻ về phụ nữ, bí quyết làm đẹp, giữ gìn hạnh phúc gia đình, tâm sự thầm kín, mẹ và bé.
Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor

Đâu phải cứ sinh thường mới gọi là sinh, là banh da xẻ thịt, mà sinh mổ cũng vậy đau đớn không kém. Không chỉ thế, sinh mổ còn khiến cơ thể người mẹ phải chịu nhiều biến chứng khác nữa như nhiễm trùng vết mổ, đau vết mổ…

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor
Mong rằng từ nay đừng ai nói đẻ mổ là sung sướng, là không phải sinh con nữa nhé! Nhất là các ông chồng

Mình có người bạn sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai do sức khỏe mẹ yếu, và bạn tâm sự rằng: “Mỗi khi con ho khò khè chồng lại đổ lỗi do mẹ sinh mổ nên con mới bị như thế. Và rồi phụ nữ phải sinh thường mới gọi là sinh, sinh mổ thì gọi là sinh vì có biết được cảm giác đau đẻ là gì?”

Mỗi lần chồng nói thế bạn không nói gì bất cứ điều gì vì có nói thì chồng cũng không thể hiểu được những đau đớn bạn phải chịu đựng khi sinh mổ và hậu sinh mổ.

Hic, đâu phải cứ sinh thường mới gọi là sinh, là banh da xẻ thịt, mà sinh mổ cũng vậy đau đớn không kém. Không chỉ thế, sinh mổ còn khiến cơ thể người mẹ phải chịu nhiều biến chứng khác nữa như nhiễm trùng vết mổ, đau vết mổ…

Để “rửa oan” cho các mẹ sinh mổ, mình cũng là một bà bầu sắp phải lên bàn mổ lấy thai vì con to quá xin chia sẻ cùng các ông chồng từ A- Z cuộc sinh mổ để hiểu hơn những nỗi khổ của vợ nhé!

hinh_1Gương mặt đầy lo lắng và hồi hộp chờ đợi được… banh da xẻ thịt

de_mo_2hinh_2Bác sĩ sát trùng trước khi mổ

de_mo_3hinh_3Chính thức bị banh da xẻ thịt, tiếng dao kéo lách cách có khiến mẹ thấy sợ?

hinh_4Eo ôi chỉ nhìn đã thấy đau rồi huống chi mẹ phải trải qua qua điều này

hinh_5Có ông bố nào dám nhìn không…

hinh_6… và có dám chịu đau đớn thay vợ mình như thế này không để con chào đời?

hinh_8

hinh_7

Đừng bao giờ so sánh sinh thường và sinh mổ nữa nhé bố ơi các mẹ đau lắm đó

 

de_mo_12Cuối cùng con cũng cất tiếng khóc chào đời rồi, mẹ thì đau đớn và mệt mỏi rã rời nhưng hạnh phúc vô cùng

hinh_9Bác sĩ làm tiếp công đoạn cuối cùng sau cuộc phẫu thuật lấy thai

hinh_11

hinh_12

Sinh con xong mẹ nào được yên đâu, phải chịu rất nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt thế này

hinh_10de_mo_13Nhưng những đau đớn của mẹ có là gì khi được nhìn thấy con yêu khỏe mạnh chào đời

hinh_13Vết sẹo đáng ghét thế này sao mẹ có thể tự tin mặc bikini nữa…

sau-khi-sinh-mo-cac-me-can-kieng-nhung-gi-1754
Sau nhiều năm trời vết sẹo vẫn thế không thay đổi, nhưng mẹ hạnh phúc vì nó

 

Nguồn: WTT

Xem thêm: Tổng hợp những LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH NHẤT dành cho mẹ bầu SẮP SINH EM BÉ, cả nhà cùng đọc để giúp mẹ sinh em bé AN TOÀN, MẠNH KHỎE, BỚT ĐAU ĐỚN nhé!

Chào các mẹ,mình sưu tầm được bài viết này hay quá,muốn chia sẻ,hy vọng có ích nhé

Bài 1. Những dấu hiệu sắp sinh ở thai phụ

Nếu thai đã đủ 38 – 40 tuần và thấy xuất hiện một số triệu chứng như: tử cung co thắt; âm đạo chảy ra chất màu máu; mót tiểu tiện; phá nước ối… thì bà bầu nên vào bệnh viện để chờ sinh. Tuy nhiên, ở mỗi người sẽ có những biểu hiện rất khác nhau.

1.Âm đạo chảy nước và chất màu máu

Kết quả hình ảnh cho âm đạo chảy nhiều máu

Trước khi sinh khoảng 24 giờ, âm đạo của thai phụ thường chảy ra chất màu hồng của máu hoặc đột nhiên âm đạo chảy ra nhiều nước màu vàng. Thấy máu đỏ là do màng trong tử cung cuối kỳ mang thai tiết ra tố chất tuyến tiền liệt và nhau thai tiết ra hoóc môn sinh dục nữ, hoóc môn progestogen gây ra. Cùng với tử cung trưởng thành, mở rộng, chất nhầy trong cổ tử cung chảy ra, màng thai ở gần cửa trong cổ tử cung tách ra khỏi thành tử cung, dẫn đến các mạch máu nhỏ vỡ ra, trong chất nhầy cổ tử cung có lẫn ít máu, màu cà phê, màu phấn hồng hoặc màu đỏ tươi, hiện tượng này gọi là thấy máu đỏ. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến thông báo thai phụ sắp sinh. Lúc này, khoang cửa tử cung và bên ngoài tương thông với nhau, vì thế âm đạo của thai phụ rất dễ bị nhiểm khuẩn từ ngoài vào.Thai phụ cần giữ vệ sinh thật tốt, tránh nhiễm khuẩn.

2. Tiểu tiện tăng lên, tử cung co thắt nhiều lần

Đối với người sinh con lần đầu, trước khi sinh khoảng 2 tuần, do đầu thai nhi chúi xuống dưới để ra ngoài đã tạo nên sự bức bách bàng quang, vì thế số lần tiểu tiện tăng lên và đi lại khó khăn hơn. Triệu chứng đau bụng từng cơn xuất hiện và tử cung co thắt, cường độ tăng dần lên. Đến lúc này, thai phụ sẽ cảm thấy đau dữ dội và chỉ muốn tiểu tiện. Thai phụ nên nhập viện thăm khám.

3. Đau eo lưng và chân trương phù

Kết quả hình ảnh cho bà bầu chân phù

Đầu thai nhi ép xuống và ép thần kinh hệ dẫn đến chân của thai phụ không được thoải mái, gây trương phù, đại tuỷ bị co, eo đau… Các triệu chứng này cũng báo hiệu hiện tượng sắp sinh ở thai phụ.

4. Đau từng cơn đều đặn phần bụng

– Nếu thai nhi đã đủ tháng mà bà bầu thường có cảm giác đau tức phần bụng dưới hoặc đau mỏi phần lưng.

– Nếu thời gian đau liên tiếp nhưng không đều thì chỉ cần nghỉ ngơi sẽ giảm hoặc hết. Đó là biểu hiện đau đẻ giả. Nếu phần bụng đau từng cơn đều đặn, sau khi nằm nghỉ vẫn không hết, mà đau hết cơn này đến cơn khác, thời gian cách nhau dần dần rút ngắn, thời gian đau càng ngày càng dài và dần dần tăng lên thì đây mới chính là báo trước sắp đẻ thật.

5. Vỡ nước ối sớm

Kết quả hình ảnh cho vỡ nước ối

Vỡ nước ối sớm là chỉ màng thai rách trước khi chuyển dạ, tức là màng thai rách sớm dẫn đến nước ối chảy ra. Trước khi sinh, âm đạo chảy ra lượng nước rất nhiều, như đi tiểu tiện mà không thể khống chế, tức là vỡ nước ối sớm. Hiện tượng này rất nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi, vì thế thai phụ cần vào nhập viện sớm.

Ngoài ra, nếu thai phụ thấy vị trí thai không đúng, cụ thể là thai ngược, hoặc đột nhiên thai phụ thấy đau đầu, đau ngực, khó chịu, âm đạo không đau mà chảy máu nhiều, xương chậu hẹp, có tiền lệ thai chết ngạt, mắc bệnh tim gan… đều nên vào bệnh viện sớm để chờ sinh con, phòng bất trắc có thể xảy ra.

Bài 2. Sinh đẻ bắt đầu như thế nào?

Sinh đẻ không phải lúc nào cũng bắt đầu một cách rõ ràng, chính xác và giống như bản in. Nếu bạn đang mang thai lần đầu tiên, có khi nào bạn tự hỏi không biết khi nào thì mình cần đến nhà hộ sinh. Về mặt lý thuyết, việc bắt đầu sinh đẻ thường ghi nhận bằng sự tống chất nhầy ra ngoài và sự xuất hiện các cơn co bóp tử cung gây đau.

1. Sự tống chất nhầy ra ngoài

Kết quả hình ảnh cho chất nhày

Nó được đặc trưng bằng việc thải các chất tiết nhớt, chất này bít cổ tử cung trong lúc mang thai. Vì vậy khi chất nhầy tống ra, thai phụ thường nghĩ đến việc phải đến nhà hộ sinh ngay. Nó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung bắt đầu thay đổi. Tuy nhiên, điều đánh dấu thời điểm bắt đầu sinh đẻ, đó là sự xuất hiện các cơn co bóp gây đau của tử cung.

2. Sự xuất hiện những cơn co bóp tử cung gây đau

Kết quả hình ảnh cho bà bầu đau bụng wikihow

Các cơn co bóp có thể xuất hiện trong những tháng cuối cùng và nhất là trong những tuần lễ cuối cùng của thai kỳ. Bạn có thể cảm nhận những co bóp đó bằng cách đặt tay lên bụng: Bạn cảm thấy bụng thỉnh thoảng cứng lại. Những cơn co bóp này không theo nhipj điệu chính xác, không mang tính chu kỳ, chúng hỗn loạn và nói chung không đau đớn. Chúng không biểu hiện bước đầu của việc sinh đẻ.

Bạn cũng có một vài cơn đau, có khi như là một cảm giác đè nặng, có khi như cảm giác xương căng ra. Các cơn đau này tương ứng với việc đầu đứa trẻ tiến vào khung chậu hoặc với những thay đổi của khung chậu. Nhưng các cơn đau này không có những co bóp đi kèm.

Những co bóp không đau, nhưng cơn đau không có co bóp không báo trước việc sinh đẻ. Sự kết hợp co bóp và đau đớn càng lúc càng mạnh và đều thì đó là dấu hiệu của việc sinh đẻ.

Những co bóp đầu tiên thường được cảm nhận trong bụng, nhưng chúng cũng có thể được cảm nhận được ở ngang thắt lưng.

Ban đầu các co bóp ít mãnh liệt, nhưng không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy, chúng giống như một cú kẹp đơn giản hoặc cơn đau lúc hành kinh. Những cú kẹp này dè dặt đến nỗi bạn không chắc là chúng có phải là những cơn co bóp hay không, chỉ có cách đơn giản là bạn đặt tay lên bụng nếu thấy bụng cứng lại có nghĩa là tử cung đang co bóp.

Những đặc tính của co bóp tử cung đó là:

– Các co bóp đều đặn, chúng trở lại theo một nhịp điệu chính xác, hơn nữa bạn có thể ghi lại thời điểm diễn ra giữa hai lần co bóp.

– Các lần co bóp càng lúc càng gần lại.

– Càng lúc càng kéo dài.

– Chúng càng lúc càng dữ dội, đau đớn.

Bạn sẽ cảm giác như chúng dâng lên như một cơn sóng, chúng xâm chiếm bạn, lan rộng như một làn sóng xuất phát ở giữa lưng, và chia thành hai nhánh bao vùng hang và gặp nhau lại trong bụng vừa siết chặt cơ thể như một giây nịt.

Khi bạn cảm thấy những co bóp yếu ớt lúc ban đầu, những cú kẹp đã báo động cho bạn cuối cùng trở thành những co bóp rất nhịp nhàng, càng lúc càng gần, càng dài ra, càng mãnh liệt, càng đau đớn, bạn nên biết rằng chúng đang chuẩn bị cho đứa con ra đời.

3. Tình trạng ra nước ối

Kết quả hình ảnh cho nước ối

Một vài phụ nữ nghĩ rằng dấu hiệu đầu tiên của việc sinh đẻ là ra nước ối. Thực tế, tình trạng này có thể diễn ra vào những thời điểm khác nhau.

Đôi khi, rất khó để biết màng ối đã rách hay chưa. Càng gần ngày sinh, tử cung càng chèn ép nặng lên bàng quang. Vì thế, một cơn co Braxton Hick (chuyển dạ giả) hoặc hắt hơi có thể gây són tiểu. Điều này có thể bị nhầm lẫn với rò rỉ nước ối.

Nếu là rò ối thì khi nằm xuống, bạn vẫn có cảm giác dòng nước thoát ra từ vùng kín. Bạn có thể tự kiểm tra xem màu sắc và tính chất của chất lỏng rò rỉ từ âm đạo. Nước ối bình thường có màu mây trắng hoặc màu hổ phách. Nếu chất lỏng rò rỉ có một trong số đặc điểm sau, bạn cũng nên đi khám sớm:

– Có màu tối sẫm (hoặc hơi xanh): do meconium (phân của bé trong bụng mẹ) có thể lẫn vào đó.

– Có mùi hôi: có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung.

– Đẫm máu: vài vệt máu nhỏ có thể không nguy hại nhưng chất rò rỉ toàn máu có thể do vấn đề ở nhau thai.

Nếu nghi ngờ bị vỡ ối, hãy:

– Đi khám ngay để chắc chắn, bạn không bị vỡ ối sớm hoặc nếu có, cũng được xử trí kịp thời.

– Tránh để bất cứ thứ gì vào âm đạo, không quan hệ vợ chồng và không thụt rửa quá mức.

4. Cần làm gì khi chắc chắn việc sinh đẻ đã bắt đầu?

Khi bạn tin chắc việc sinh đẻ đã bắt đầu bạn nên kịp thời đến bệnh viện chờ sinh. Trước khi lên bàn đẻ bạn nên đi vệ sinh. Điều đó giúp bạn khỏi co quắp lại để nín nhịn vài giờ sau đó. Khi trẻ tựa vào đại tràng bạn thường rất thèm đi tiểu, những bài tập thư giãn và việc luyện hít thở sâu cũng sẽ giúp bạn giảm bớt những khó chịu này.

Bài 3. Hành trình chào đời của bé

Cao điểm của tiến trình chuyển dạ đã tới và em bé của bạn sắp sửa ra đời. Thật là hào hứng khi bạn có thể sờ thấy đầu em bé lần đầu khi bé mới chồi ra, và chẳng mấy chốc sau đó là tiếng khóc oe oe của bé khi chào đời.

1. Chặng đường thứ nhất

Đầu của bé di chuyển tới gần cửa âm đạo hơn cho đến khi có thể nhìn thấy chỗ phình ra đè vào đáy xương chậu. Chẳng bao lâu đầu em bé sẽ lộ ra, cứ mỗi cơn co thắt lại tiến về phía trước và có lẽ hơi trượt ngược trở lại khi cơn co thắt biến dần. Điều này hoàn toàn bình thường.

2. Chặng đường thứ hai

Khi cái đầu đội lên (trông thấy đỉnh đầu), lúc này người đỡ đẻ sẽ yêu cầu bạn dừng rặn vì nếu cái đầu vọt ra quá nhanh, bạn có thể bị rách da. Vì thế bạn hãy thư giãn và thở hổn hển trong vài giây. Nếu có nguy cơ rách da nghiêm trọng hoặc em bé mệt người ta sẽ dùng thủ thuật cắt âm hộ cho bạn. Khi đầu em bé nong rộng cửa âm đạo, bạn sẽ cảm thấy như bị châm chích, nhưng cảm giác này chỉ thoáng qua trong chốc lát và chẳng bao lâu sau thì thấy tê vì các mô đã bị kéo căng quá mức.

3. Chặng đường thứ ba

Cái đầu bé đã chui ra được, mặt bé úp xuống. Bác sỹ đỡ đẻ cho bạn sẽ phải kiểm tra xem dây rốn có cuốn quanh cổ bé không. Nếu có dây rốn cuốn quanh cổ thì bác sĩ hộ sinh sẽ phải lồng nó trượt qua đầu em bé khi cái thân được đỡ ra. Rồi em bé xoay đầu sang một bên thẳng hàng với vai. Bác sĩ sẽ lau sạch mắt, mũi, miệng cho bé, nếu cần thì bác sỹ sẽ hút những chất lỏng nằm trong đường hô hấp trên của bé.

4. Chặng đường cuối cùng

Thân bé trượt ra ngoài trong vòng hai lần co thắt tiếp theo. Thường thì bác sĩ hộ sinh sẽ sốc nách nhấc bổng bé lên đặt lên bụng mẹ còn nguyên cả dây rốn đang dính liền để bé được tận hưởng hơi ấm đầu tiên từ mẹ. Thoạt tiên bé có thể trong xanh, trên da bé có thể bao phủ lớp màng mỏng hoặc vết máu dài. Thông thường khi ra khỏi bụng mẹ bé sẽ cất tiếng khóc vì lúc này phổi và hệ hô hấp của bé bắt đầu đi vào hoạt động ngoài không khí, bé không còn sống phụ thuộc vào hơi thở của mẹ nữa, nếu bé không khóc các bác sỹ sẽ làm cho bé khóc. Tiếp theo là bé được cắt dây rốn, chấm dứt cuộc hành trình 9 tháng trong bụng mẹ và bắt đầu một cuộc sống mới.

Trên đây là cuộc hành trình của bé trước khi cất tiếng khóc chào đời đối với những bé sinh thường. Thật khó khăn vất vả nhưng cũng không gì hạnh phúc bằng phải không bạn. Bạn hãy ghi nhớ cuộc hành trình này của bé để có cách thức tốt nhất hỗ trợ bé trong cuộc hành trình của bé nhé bạn!

Bài 4. Các tư thế giúp bà bầu chuyển dạ thành công

Có rất nhiều tư thế mà bạn có thể áp dụng để giảm sự khó chịu trong giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh nở. Một số phụ nữ thích đứng thẳng và đi lại xung quanh để thời điểm chuyển dạ đến nhanh hơn. Khi chuyển dạ, bạn có thể chuyển sang tư thế ngồi xổm hay quỳ gối, dùng nệm, ghế tựa hoặc dựa vào chồng.

1. Tư thế đứng

Đứng dựa vào tường hoặc chồng. Lúc sắp sinh, trọng lượng của bào thai sẽ khiến bạn đau và mỏi lưng, và tư thế này có thể giúp bạn cảm nhận được sự thoải mái; giúp những cơn co bóp dạ con sẽ hiệu quả hơn vì trọng lực sẽ đẩy đầu thai nhi chúc xuống cổ tử cung. Lúc này, bạn hãy đung đưa hông theo vòng tròn và thở nhịp nhàng.

2. Tư thế ngồi

 

Nếu bạn cảm thấy ngồi sẽ dễ chịu hơn, hãy ngồi ngả người về phía trước, hai chân giang rộng lên tấm nệm hoặc gối vắt trên thành ghế. Hoặc có thể ngồi dựa vào chồng và nhờ anh ấy xoa lưng cho bạn. Tư thế ngồi thẳng khi sinh là tư thế tự nhiên nhất cho sản phụ, không chỉ nó làm cho họ dễ chịu mà còn vì lý do cơ học: Lúc đó, tử cung sẽ co bóp theo hướng xuống dưới, trùng với hướng đẩy của các cơ bụng khi sản phụ rặn, và trọng lực sẽ giúp thai nhi xổ ra.

Tư thế sinh ngồi thẳng hiệu quả hơn tư thế nằm ngửa, vì trọng lực sẽ giúp thai nhi lọt lòng mẹ dễ dàng hơn.

3. Tư thế quỳ

Khi những cơn co bóp mạnh hơn, thay vì đứng, bạn sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn nếu chống hai tay và quỳ gối xuống. Tư thế này sẽ làm nhẹ bớt cảm giác đau lưng. Hai chân quỳ cách xa nhau, nhô thẳng hông về phía sau. Giữ cho lưng thẳng chứ không được võng xuống. Giữa những cơn co bóp để cánh tay đỡ mỏi bạn có thể đặt cả cánh tay xuống đất hoặc ngồi lên gót chân.

4. Tư thế nằm

We're All Here for the Baby

Lúc chuyển dạ bạn sẽ thấy thoải mái nhất nếu ở tư thế nằm. Thay vì nằm áp lưng xuống giường, bạn có thể nằm nghiêng sang một bên, kê gối dưới đầu và đùi. Hai chân đặt cách xa nhau.

Nếu sản phụ sinh ở tư thế nằm ngửa, tử cung sẽ co bóp để đẩy thai nhi theo hướng âm đạo, tức là chếch lên trên, khi đó trọng lực lại trở thành tác nhân cản trở và sản phụ phải dùng thêm sức chống lại nó. Điều này chẳng những kéo dài thời gian chuyển dạ mà còn có thể đưa đến nhiều tai biến.

Những bất lợi khi sinh con ở tư thế nằm ngửa:

– Huyết áp hạ, làm giảm lượng máu và dướng khí nuôi thai nhi.

– Đau nhiều hơn.

– Có nhiều khả năng phải cắt tầng sinh môn.

– Có nhiều khả năng phải dùng forceps để giúp sinh.

– Gây cản trở quá trình bong nhau tự nhiên.

– Dễ gây đau thắt lưng.

Bài 5. Một vài mẹo nhỏ giúp bà bầu lúc chuyển dạ

Không có tư thế nào phụ hợp với tất cả mọi người, do đó tư thế nào đem lại cho bạn sự dễ chịu thì nên áp dụng. Chúng ta cứ thử nhiều tư thế để tìm ra cách phù hợp với mình, nhưng nhớ là luôn giữ thẳng người khi đi lại, khi đứng, ngồi hay quỳ. Như vậy sẽ đỡ đau hơn và rút ngắn được thời gian chuyển dạ.

1. Giai đoạn đầu của chuyển dạ

Giai đoạn này dài nhất của quá trình sinh nở. Nó thường kéo dài từ 6 – 10 tiếng, tính từ khi mới bắt đầu chuyển dạ. Trong giai đoạn này, sự co thắt dần lên về cường độ để cổ tử cung của bạn mở ra từ từ cho bé di chuyển vào đường sinh.

Vượt qua cơn đau lúc chuyển dạ: Không có tư thế nào phụ hợp với tất cả mọi người, do đó tư thế nào đem lại cho bạn sự dễ chịu thì nên áp dụng. Chúng ta cứ thử nhiều tư thế để tìm ra cách phù hợp với mình, nhưng nhớ là luôn giữ thẳng người khi đi lại, khi đứng, ngồi hay quỳ. Như vậy sẽ đỡ đau hơn và rút ngắn được thời gian chuyển dạ.

Tư thế ngồi: Bà bầu nên cố gắng giữ sức trong lúc chuyển dạ. Cúi người ra trước để tạo áp lực lên cổ tử cung và để giảm gánh nặng lên vùng lưng dưới. Nếu cần chỗ dựa trong lúc co thắt thì hãy ngồi quay mặt về phía lưng ghế và kê thêm gối để nghỉ giữa các cơn co thắt.

Tư thế quỳ: Quỳ và chồm người về phía trước với hai tay duỗi thẳng sẽ giảm bớt áp lực lên cổ tử cung. Tư thế này sẽ làm chậm lại sự co thắt, nhưng lại rất hữu ích khi các cơn co thắt diễn ra càng lúc càng liên tục và gần nhau hơn. Ngoài ra, tư thế này còn giúp giảm bớt gánh nặng cho lưng vốn phải chịu nhiều áp lực trong thai kỳ.

Tư thế đứng: Đứng và đi lại giữa các cơn co thắt lúc mới bắt đầu chuyển dạ sẽ tạo áp lực cho cổ tử cung, làm nó mau giãn nở hơn. Dựa vào tường hoặc dựa vào người chồng để giữ thăng bằng giữa các cơn co thắt. Chồng bạn cũng có thể xoa bóp lưng để giảm đau cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần:

– Thở đều đặn và thư giãn.

– Không nên nín thở trong lúc đang co thắt mà hãy thở ra khi thả lỏng vai và hàm. Không nên gồng mình khi cơn co thắt lên đến đỉnh điểm, vì như vậy sẽ càng đau hơn.

– Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực khi diễn ra cơn co thắt. Tự nhủ rằng, mỗi lần co thắt sẽ giúp bé nhanh chào đời hơn.

– Hãy nghe sự mách bảo của chính cơ thể mình và chọn những tư thế mà bạn thấy thoải mái nhất.

– Nếu thấy đau lưng thì nên chườm lưng bằng chai hoặc túi nước nóng.

– Hãy nhờ chồng xoa bóp và có thể dùng thêm tinh dầu để massage.

2. Giai đoạn chuyển tiếp và bé chào đời

Đây là giai đoạn khi tử cung đã giãn nở hoàn toàn (khoảng 10cm) và kết thúc khi bé đã lọt lòng. Giai đoạn này kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ, nhưng đôi khi chỉ 10 phút hoặc kéo dài đến 2 tiếng. Thông thường, các bác sĩ sẽ can thiệp khi giai đoạn này kéo dài quá 2 tiếng đồng hồ.
Trong khoảng thời gian này, bạn thường cảm thấy nóng bức, đổ mồ hôi hoặc lạnh run, đôi khi đan xen cả hai trạng thái này. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy buồn nôn, ói mửa. Lúc này, người thân có thể chườm lạnh hoặc ấm cho thai phụ.

– Hãy rặn theo hướng dẫn của nữ hộ sinh, không nên cố rặn, vì nếu cố rặn khi cổ tử cung chưa giãn nở sẽ làm cho cổ tử cung bị sưng. Như vậy càng khó đẩy bé ra ngoài và bị bầm tím gây đau.

– Nên quỳ xuống và đẩy mông lên để giảm bớt áp lực của bào thai lên cổ tử cung, nhờ đó bạn cũng đỡ có cảm giác muốn rặn hơn và giúp giữ lại sức để tiếp tục đối phó với giai đoạn gay go hơn.

Để đẩy bé ra dễ dàng, bạn nên thở sâu khi cơn co thắt đang diễn ra và khi sự co thắt lên đến đỉnh điểm. Hãy cố rặn trong 5 giây (nín thở khi không cần thiết có thể làm bạn kiệt sức và làm giảm lượng ôxy đến bé). Nếu cơn co thắt vẫn còn đang lên cao thì hãy thở vài lần thật sâu, sau đó tiếp tục rặn. Bạn sẽ có cảm giác bị thúc đẩy phải rặn từ 3 – 5 lần mỗi khi cơn co thắt xuất hiện. Sau mỗi cơn co, đầu bé ngày càng lộ ra rõ hơn và sau đó lại thụt vào một chút giữa các cơn co thắt. Bạn có thể sẽ phải rạch âm đạo – vết cắt nhỏ ở đáy chậu ngay phần da giữa âm đạo và trực tràng để tránh rách cơ.

Khi bé sắp lọt lòng, đầu của bé sẽ lộ ra ở cửa âm đạo và không còn bị thụt vào nữa. Bạn sẽ được ra hiệu ngừng rặn khi đầu bé từ từ được đẩy ra. Chất nhầy ở miệng và mũi bé được hút sạch, sau đó bạn sẽ rặn thêm lần nữa để vai và phần còn lại của bé được đẩy ra hoàn toàn. Nếu bé vẫn chưa thở thì bác sĩ phải hút chất nhầy lần nữa hoặc phải cho bé trợ thở bằng ôxy. Nếu mọi chuyện ổn thoả, bé sẽ được cắt dây rốn và cuối cùng là nhau thai được tống ra ngoài. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem còn sót lại mảnh nào bên trong không, vì nếu còn xót sẽ gây xuất huyết và nhiễm trùng. Cuối cùng, vùng đáy chậu được khâu lại, nếu trước đó bị rách hoặc bị rạch cho bé lọt ra.

Nguồn: Webtretho.com

Ảnh: Blogfamily.net

Comments

Bình Luận

Tinh chất tái sinh mầm nghệ Glamor